Một vài giới thiệu cơ bản về máy đo độ dày dùng sóng siêu âm

Ngày đăng:09:54 15/07/2020
Lượt xem: 2.613
Cỡ chữ

Ngày nay kiểm tra độ dày của một số vật liệu sử dụng máy đo độ dày nên đã trở lên dễ dàng , nhanh chóng mà không gây ra hỏng bề mặt của vật liệu cần đo.

Máy đô độ dày sử dụng nguyên lý sóng siêu âm đang được người sử dụng rộng rãi,các nhà sản xuất thiết kế với hình thức nhỏ gọn theo công nghệ hiện đại.
Một số vật liệu có thể sử dụng máy đo độ dày để đo : kim loại, thủy tinh, gốm, nhựa, , chất lỏng,….

Nguyên tắc hoạt động của máy đo độ dày vật liệu: 

Dựa vào thời gian sóng âm đo được chính xác thông qua đầu dò siêu âm khi sóng âm truyền qua lớp vật liệu. Khi sóng âm phản xạ dựa vào bề mặt phân cách của 2 vật liệu khác nhau.
Kỹ thuật xung vọng, đo một bên được máy đo độ dày siêu âm áp dụng theo. Máy đo độ dày sẽ đo đặc thời gian truyền vào các chi tiết, phản xạ của mặt đáy quay trở lại đầu dò.
Máy đo độ dày với đầu dò gồm các biến tử áp điện, xung lực điện ngắn tạo ra xung sóng âm. Tiếp theo, sóng âm sẽ truyền đến kiểm tra và đập vào mặt đáy sẽ thực hiện phản xạ lại đến đầu dò. Sau đó, thông qua đầu dò âm thanh được chuyển thành năng lượng điện khoảng thời gian chuyển rất nhanh vài phần triệu giây. Máy đo độ dày lập trình với vận tốc âm bên trong vật liệu.

Công thức tính chiều dày là : T= V x (t/2) trong đó T là chiều dày vật liệu, V là vận tốc âm, t thời gian truyền đến.

Vận tốc sóng âm của vật liệu khác nhau thì  khác nhau, thông thường thì dựa vào vật liệu : vật liệu cứng có vận tốc nhanh hơn vật liệu mềm. Nhiệt độ có ảnh hưởng tới vận tốc âm. Để đạt được kết quả đo độ dày vật liệu chính xác nhất ta nên lựa chọn máy đo độ dày chất lượng tốt , uy tín.

Lavme xin giới thiệu một số máy đo độ dày chính hãng đảm bảo chất lượng:

Máy đo độ dày kim loại ZX3

Máy đo chiều dày nhựa